..บักค้อ..หรือ..หมากค้อ..(ภาคอื่นก็มี เรียกไม่เหมือนกัน) มีเยอะกะช่วงฤดูฝนนี่ล่ะค่ะ ชาวบ้านกำลังลงไร่นาลงกัน ระหว่างวันที่ทำงาน ทานข้าวเที่ยงเสร็จ โดยเฉพาะแม่หญิงทั้งหลาย มักหลาย วิธีกินก็ง่ายๆ แกะเม็ดลงถ้วยคลุกน้ำปลาร้า พริกป่น ผงปรุงรส คนๆให้เข้ากัน ซดคนล่ะถ้วย(ถ้วยเล็กๆก็พอนะคะ ซดมากกว่านั้นเดี๋ยวเป็นเรื่อง😆ที่สำคัญอย่ากลืนเม็ดมันเด้อ😚) ล้างปากได้เป็นอย่างดี แซบนำ..เล่าต่อให้ฟังอีกเรื่อง อยู่ในต้นบักค้อมักจะมีทั้ง..มดแดงและแมงแคง..โดยเฉพาะ..แมงแคง..เป็นแมลงที่มีกลิ่นฉุน แต่ที่บ้านต่ายเรียกได้เลยว่ามีกลิ่นหอม(พ่อแม่พากินตะน้อย หอม บ่เคยเหม็น) ถ้าจับได้สัก2,3กำมือ จะเป็นอีกหนึ่งเมนูชั้นยอด..คือ..เอาแมงแคงมาคั่วแล้วตำแจ่ว ปรุงรสเหมือนน้ำพริกทั่วไป ปรุงรสชาติของคนอีสาน ไม่หวาน แล้วทานกับผัก เปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ เหมือนตำน้ำพริกแมงดาแห้งนั่นล่ะค่ะ..ว่าแล้วกะอยากกินตำแจ่วแมงแคงเด๋บั้น..เฮ็ดจั่งได๋สิได้กินน้อ..😝😜 #แนวกินแซบแบบต่ายอรทัย #taiorathai #สาวดอกหญ้า #ต่ายอรทัย


via Instagram http://ift.tt/1UZzVKD

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม